Các loại tăng sắc tố da?

Tăng sắc tố có nhiều dạng và là kết quả của nhiều yếu tố. Các đốm nám do tuổi tác và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nấm hoặc vi khuẩn làm thay đổi màu da, biến đổi màu da sau mụn trứng cá. Mỗi loại tăng sắc tố đều có nguyên nhân và cách điều trị riêng. Nếu bạn nghi ngờ việc tăng sắc tố da của bạn có thể là tiền ung thư, ung thư hoặc từ bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào khác, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

1. Đốm nắng hay đốm mặt trời:

Các đốm nắng hay còn được gọi là đốm tuổi hoặc tổn thương sắc tố. Chúng thường có màu nâu và có thể từ các đốm nhỏ đến các đốm lớn hơn đầu ngón tay cái của bạn. Các đốm nắng xảy ra khi bạn già đi, và tăng lên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục.

2. Nốt ruồi và tàn nhang:

Tàn nhang hoàn toàn bằng phẳng và đặc biệt phổ biến ở những người có làn da trắng. Nốt ruồi, mặt khác, có thể bằng phẳng hoặc lớn lên và được tìm thấy trên tất cả các loại da. Tàn nhang là một sắc tố lành tính, và nốt ruồi cũng vậy. Tuy nhiên, một số nốt ruồi có thể phát triển thành khối u ác tính, vì vậy bạn nên luôn theo dõi chúng để giám sát sự thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc kích thước.

3. Tăng sắc tố sau mụn trứng cá:

Mụn trứng cá từ dạng nhẹ đến nghiêm trọng có thể dẫn đến sự tăng sắc tố tạm thời của da. Không nên nhầm lẫn với các đốm đỏ được gọi là ban đỏ, những đốm này thường có màu nâu và một dạng tăng sắc tố sau viêm. Mặc dù chúng thường mất ba đến sáu tháng để tự khỏi, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ để đẩy nhanh quá trình mờ dần.

4. Nám:

Nám xảy ra hầu như chỉ ở phụ nữ mang thai, dùng thuốc tránh thai hoặc trải qua liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh. Nó cũng có thể xảy ra ở những người không có những rối loạn nội tiết tố này vì những lý do vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Nó có đặc điểm là những mảng da từ trung bình đến nâu sẫm nổi lên trên trán, má, mũi hoặc môi trên của bạn. Một cái gì đó làm cho nám khác biệt với các loại tăng sắc tố khác là nó hình thành trong các mẫu đối xứng.

tăng sắc tố da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *