Cách kiểm soát da dầu❓ 10 điều NÊN và KHÔNG NÊN từ các chuyên gia da liễu

Mặc dù da dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến tăng mụn trứng cá, nhưng da dầu cũng có nhiều lợi ích. Dầu giúp bảo vệ da, và những người có làn da dầu thường có làn da dày hơn và ít nếp nhăn hơn. Điều quan trọng là tạo ra sự cân bằng giữa việc có quá nhiều dầu và duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da của bạn.

Để giúp kiểm soát da nhờn, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên những lời khuyên sau:

1. NÊN rửa mặt mỗi sáng, tối và sau khi tập thể dục. Trong khi rửa, tránh chà xát làn da của bạn, thậm chí để tẩy trang. Chà xát gây kích ứng da của bạn, có thể làm cho nó trông tồi tệ hơn.

2. NÊN chọn các sản phẩm chăm sóc da được dán nhãn là không có dầu (oil-free) và không gây kích ứng. Điều này có nghĩa là các sản phẩm có các nhãn này – bao gồm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và trang điểm sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn hoặc gây ra mụn trứng cá.

3. NÊN sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt nhẹ nhàng. Nhiều người tin rằng họ cần sử dụng sữa rửa mặt có chất tẩy rửa hóa học mạnh cho da dầu để làm khô da. Tuy nhiên, sử dụng sữa rửa mặt quá khắc nghiệt có thể gây kích ứng da của bạn và kích hoạt tăng sản xuất dầu. Thay vào đó, hãy tìm một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ.

4. KHÔNG sử dụng sữa rửa mặt gốc dầu hay có cồn. Những thứ này có thể gây kích ứng da của bạn.

5. NÊN thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày. Mặc dù bạn có làn da dầu, nhưng vẫn cần sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da của bạn ngậm nước.

6. NÊN thoa kem chống nắng ngoài trời. Kem chống nắng giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến nếp nhăn, nám và thậm chí là ung thư da. Để ngăn ngừa mụn trứng cá, hãy tìm loại kem chống nắng có chứa oxit kẽm và titan dioxide, và không sử dụng kem chống nắng có chứa hương thơm hoặc dầu.

7. NÊN chọn loại trang điểm không chứa dầu, dạng nước.

8. KHÔNG NÊN đi ngủ mà trang điểm vẫn còn. Luôn tẩy trang trước khi đi ngủ.

9. NÊN sử dụng giấy thấm dầu trong suốt cả ngày. Nhẹ nhàng ấn tờ giấy vào mặt bạn và để nó trong vài giây để thấm dầu. Đừng xoa giấy thấm trên da mặt, vì điều này sẽ lan dầu ra các khu vực khác.

10. KHÔNG NÊN chạm tay vào mặt bạn suốt cả ngày vì làm như vậy có thể lây lan bụi bẩn, dầu và vi khuẩn từ tay sang mặt bạn. Chỉ chạm vào mặt khi bạn rửa mặt, dưỡng ẩm hoặc thoa kem chống nắng hoặc trang điểm, và đảm bảo tay bạn sạch sẽ trước đó.

Mỗi người đều có loại da khác nhau, và không có cách tiếp cận chăm sóc da “một phù hợp với tất cả”. Nếu bạn lo lắng về lượng dầu mà da bạn đang sản xuất hoặc nếu bạn đang phải vật lộn với mụn đầu đen hoặc mụn trứng cá, hãy làm theo các lời khuyên trên hoặc tới gặp bác sỹ da liễu.

(Theo Hiệp Hội Da Liễu Hoa Kỳ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *