Chất Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm chứa Paraben

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Paraben là chất bảo quản trong mỹ phẩm thế nhưng paraben có nhiều nguy hiểm đến làn da và sức khoẻ của người dùng. Vậy Paraben là gì và mức nguy hại của Paraben với làn da.

1 Vậy chất Paraben là gì?

chất Parabens là một chất bảo quản được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm như: sữa rửa mặt, nước tẩy trang paraben có tính kháng khuẩn và kháng nấm. Nó được dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm chính vì lí do đó mà nó làm giảm hiệu quả của sản phẩm. Về mặt cấu tạo hoá học, Paraben chính là phản ứng ester hoá acid p-hydroxybenzoic bao gồm 3 dạng phổ biến là propylparaben, methylparaben và cả butylparaben. Các loại khác thì ít dùng hơn như là: isobutylparaben, isopropylparaben, pentylparaben, benzylparaben, phenylparaben và các muối Natri của nó (Sodium salts). Thông thường các nhà làm mỹ phẩm sẽ phối hợp các gốc Paraben để làm giảm nồng độ của chất này thế nhưng Paraben vẫn được xem là chất độc hại có ảnh hưởng đến làn da củng như là sức khoẻ của người sử dụng.

2. Trong mỹ phẩm Paraben có tác hại như thế nào?

Pa ra ben có thể gây ra dị ứng và nguy cơ ung thư da. Điều này đã nghiên cứu và được khẳng định bởi nhà khoa học Nagel JE và các cộng sự sự từ năm 1988. Các sản phẩm như kem dưỡng da, nước hoa, nước tẩy trang,… chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho da đặc biệt là cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Methylparaben khi thoa lên da có thể gây phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời từ đó dẫn đến làm tăng khả năng lão hoá da và tổn thương đến DNA. Từ đó da của bạn sẻ dễ bị tổn thương hơn với các tác nhân môi trường do suy giảm sức đề kháng của da.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da và ung thư vú: Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia đã cho thấy rằng có sự liên quan mật thiết giữa parabens trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà nghiên cứu như: Philip W. Harvey và Dr. Richard Sullivan hay David J. Everett,  ở Viện nghiên cứu ung thư Anh khẳng định là cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác động của Parabens từ đó mới có thể khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú hay không. Mặc dùParabens có khả năng gây ung thư vú hay không đến nay vẫn là điều gây tranh cãi trên toàn thế giới, thế nhưng đã có rất nhiều minh chứng khẳng định rằng Parabens có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới, nếu chúng ta sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến làm giảm khả năng sinh sản.

Chính vì thế nên hết sức cẩn trọng khi sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không công công bố thành phần sản phẩm để bảo vệ sức khoẻ củng như làn da của chúng ta.

Propylparaben được chứng minh rằng ờ nam giới có thể làm giảm khả năng sinh sản trong một nghiên cứu mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” khác của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo. Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

3 Parabens có trong mỹ phẩm và cách nhận biết:

Cách nhận biết duy nhất đối với các chị em sử dụng đó là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. hoạt chất Parabens thường xuất hiện ở giữa bảng hoặc gần cuối bảng thành phần. Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ “~Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh). Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

Các loại bị cấm:

– isopropylparaben

– isobutylparaben

– pentylparaben

– phenylparaben

– benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

– methylparaben

– ethylparaben

– propylparaben

– butylparaben

Paraben hiện vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi bởi tác hại của chúng đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên với những thông tin trên đây tin chắc bạn đã hiểu được paraben là gì và làm thế nào để giúp cho mình có thể lựa chọn được sản phẩm an toàn cho sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *